9 มี.ค. 2557

วิธี "บั้งปลาหมึก" ให้เป็นลวดลาย ตาราง


รวม วิธี "บั้งปลาหมึก" ให้เป็นลวดลายสวยงาม
อยากทราบว่าท่านผู้มีเกียรติในห้องก้นครัว  มีวิธี ทำปลาหมึก กันอย่างไงครับ
ที่บั้งเป็นตาราง(รุกฆาตๆๆๆ) อ่ะครับ

แล้วหั่นก่อนบั้ง หรือ บั้งก่อนหั่น แล้วบั้งข้างในหรือข้างนอกครับ หั่นแนวไหนการม้วนของปลาหมึกมีผลต่างกันหรือป่าวครับ



ขอยืมรูปเพื่อนร่วมโลกไซเบอร์มาให้ชมละกัน ขอบคุณครับ

จากคุณ : Martensite

บั้งปลาหมึก จากด้านใน ก่อนหั่น

 ถ้าหั่นเป็นชิ้นๆ แล้ว จะทำให้จับไม่ถนัด บั้ง ยาก เพราะ ปลาหมึก มีความลื่น
ไม่ควรหั่น ชิ้นเล็กนะค่ะ พอสุกแล้วขนาดของปลาหมึก จะเล็กลงอีก ถ้าหั่นเล็กไป จะไม่น่าทาน

จากคุณ : แพงเพชร

วิธีบั้งปลาหมึก หลายแบบ

บั้งจากด้านใน นะคับ จะลอกหนังหรือไม่ลอกก็ได้ ถ้าหมึกสดมากๆ หนังจะหอม ไม่ต้องลอก ดึงหัวออก ดึงกระดูกกลางออก เอามีดปาดให้ออกจากกัน ให้เหลือเป็นปลาหมึกเเผ่นเดียวเเบนๆ ทีนี้การบั้ง บั้งได้หลายวิธี

  • ถ้า ตั้งมีดบั้งตรงๆ 90 องศา เวลาสุกมันจะเป็นตารางอย่างในรูปคุณ
  • ถ้าบั้ง ตั้งมีด 45 องศา จะสวยกว่า เวลาสุกมันจะเป็นเกล็ดเเหลมๆดูน่ารัก
  • หรือจะบั้งเป็นสายๆไม่ต้องสลับทาง ก็จะออกมาเป็นคล้ายๆริ้วหอยเเครง
บัง้ทั้งตัวเสร็จเเล้ว เอามีดหั่นครึ่งตามยาว
ทีนี้จะหั่น 4 หั่น 6 ก็เเล้วเเต่ขนาดของหมึก เเนะนำให้ใช้หมึกหอมเนื้อหนาๆ

การม้วนตัวของปลาหมึกสุก

ส่วนเวลาสุกจะม้วนเป็นเกลียว เท่าที่เราทำนะ
  • ถ้าหั่นออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจะม้วนเป็นทรงกระบอกธรรมดา
  • เเต่ถ้าหั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หรือสามเหลี่ยม เวลาสุกจะม้วนสวยกว่า
เย็นนี้คุณก็ลองทำดูสิคับ มันอธิบายได้ไม่หมด การทำครัวต้องลงมือลองทำ

ทำไมต้องบั้งปลาหมึกด้านใน

ด้านนอกมันจะมีหนังใช่ไหมคับ เวลามันโดนความร้อย มันจะหดตัว ทำให้ด้านในเเอ่นขึ้น เห็นเป็นลายที่บั้งไว้นั่นเอง ลองทำดูสิคับ มาถามเเบบนี้ ไม่เห็นภาพหรอก

จากคุณ : panard1

ด้านนอกของปลาหมึก เนื้อจะด้านทำให้บั้งลำบาก
ด้านใน เนื้อจะนุ่มกว่า ทำให้บั้งได้ง่าย ไม่เกี่ยวกับหนังของปลาหมึก

จากคุณ : ปลา2อันดามัน

จาก : pantip.com
ซ่อมเอง ทำเองก็ได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น