วิธี "บั้งปลาหมึก" ให้เป็นลวดลาย ตาราง
รวม วิธี "บั้งปลาหมึก" ให้เป็นลวดลายสวยงาม
อยากทราบว่าท่านผู้มีเกียรติในห้องก้นครัว มีวิธี ทำปลาหมึก กันอย่างไงครับ ที่บั้งเป็นตาราง(รุกฆาตๆๆๆ) อ่ะครับ
แล้วหั่นก่อนบั้ง หรือ บั้งก่อนหั่น แล้วบั้งข้างในหรือข้างนอกครับ หั่นแนวไหนการม้วนของปลาหมึกมีผลต่างกันหรือป่าวครับ
ขอยืมรูปเพื่อนร่วมโลกไซเบอร์มาให้ชมละกัน ขอบคุณครับ
จากคุณ : Martensite
บั้งปลาหมึก จากด้านใน ก่อนหั่น
ถ้าหั่นเป็นชิ้นๆ แล้ว จะทำให้จับไม่ถนัด บั้ง ยาก เพราะ ปลาหมึก มีความลื่นไม่ควรหั่น ชิ้นเล็กนะค่ะ พอสุกแล้วขนาดของปลาหมึก จะเล็กลงอีก ถ้าหั่นเล็กไป จะไม่น่าทาน
จากคุณ : แพงเพชร
วิธีบั้งปลาหมึก หลายแบบ
บั้งจากด้านใน นะคับ จะลอกหนังหรือไม่ลอกก็ได้ ถ้าหมึกสดมากๆ หนังจะหอม ไม่ต้องลอก ดึงหัวออก ดึงกระดูกกลางออก เอามีดปาดให้ออกจากกัน ให้เหลือเป็นปลาหมึกเเผ่นเดียวเเบนๆ ทีนี้การบั้ง บั้งได้หลายวิธี- ถ้า ตั้งมีดบั้งตรงๆ 90 องศา เวลาสุกมันจะเป็นตารางอย่างในรูปคุณ
- ถ้าบั้ง ตั้งมีด 45 องศา จะสวยกว่า เวลาสุกมันจะเป็นเกล็ดเเหลมๆดูน่ารัก
- หรือจะบั้งเป็นสายๆไม่ต้องสลับทาง ก็จะออกมาเป็นคล้ายๆริ้วหอยเเครง
ทีนี้จะหั่น 4 หั่น 6 ก็เเล้วเเต่ขนาดของหมึก เเนะนำให้ใช้หมึกหอมเนื้อหนาๆ
การม้วนตัวของปลาหมึกสุก
ส่วนเวลาสุกจะม้วนเป็นเกลียว เท่าที่เราทำนะ- ถ้าหั่นออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจะม้วนเป็นทรงกระบอกธรรมดา
- เเต่ถ้าหั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หรือสามเหลี่ยม เวลาสุกจะม้วนสวยกว่า
ทำไมต้องบั้งปลาหมึกด้านใน
ด้านนอกมันจะมีหนังใช่ไหมคับ เวลามันโดนความร้อย มันจะหดตัว ทำให้ด้านในเเอ่นขึ้น เห็นเป็นลายที่บั้งไว้นั่นเอง ลองทำดูสิคับ มาถามเเบบนี้ ไม่เห็นภาพหรอกจากคุณ : panard1
ด้านนอกของปลาหมึก เนื้อจะด้านทำให้บั้งลำบาก
ด้านใน เนื้อจะนุ่มกว่า ทำให้บั้งได้ง่าย ไม่เกี่ยวกับหนังของปลาหมึก
จากคุณ : ปลา2อันดามัน
จาก : pantip.com
0 comment