9 มี.ค. 2557

เคล็ดลับ "น้ำยำ" อร่อย ทำง่่าย เก็บได้นาน


สูตร น้ำยำ และเคล็ดลับที่หลายคนแนะนำ

สูตร"น้ำยำ"ที่เก็บไว้ได้นาน ดัดแปลงได้หลายอย่าง

สูตร น้ำยำเทวดา สารพัดนึก

โดย คุณ Three days before Valentine's

  1. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

  • นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ 
  • บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ 
  • กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ...น้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส...จะใส่หรือไม่ใส่..ก็ได้ เพราะไม่เน้น
  • ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง  เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที
  • ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา  กลัวเดือดฟู ...ล้นภาชนะ
  • ปิดไฟใช้ได้แล้ว " น้ำยำ เทวดา สารพัดนึก "
  • รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้..

น้ำยำเทวดา สารพัดนึก สูตรนี้ ต้องการใช้เมื่อไหร่นำมาใช้ได้ทันที
จะเพิ่มสูตร คูณ 5 หรือ 10 เท่า ก็ได้ เก็บไว้ได้หลายเดือนในตู้เย็น พริกแดงสด..สีไม่เปลี่ยน

จาก :  pantip.com

น้ำยำ สูตรวิทยาลัยดุสิตธานี 

3:2:1
น้ำมะนาว 3 ส่วน
น้ำปลา 2 ส่วน
น้ำตาล 1 ส่วน
พริก กระเทียม น้ำพริกเผา ตามชอบ

ใช้ได้กับยำหลายๆชนิด อร่อยแน่นอนครับ

จาก : คุณละมุด

เคล็ดลับปรุงน้ำยำ

ควรใช้มะนาวแท้

ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ
ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู

  คุณ ทุเรียนสีชมพู 

 ************************

ห้ามงกมะนาวคับ เน้นรสจัด ไม่ต้องพึ่งชูรสเลย แต่ห้ามงกเครื่องปรุง

  คุณ nomask

จาก : pantip.com

ใช้น้ำเชื่อม

เวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย

น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส

วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก

ปรกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้

ข้อสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้ตักน้ำปลาและน้ำมะนาวต้องเป็นอันเดียวกันนะคะ
จะได้ตักได้เท่าๆกัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม  จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ

แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม

โดย: แม่เจเจ www.pantown.com

ซ่อมเอง ทำเองก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น