สูตร น้ำยำ และเคล็ดลับที่หลายคนแนะนำ
สูตร"น้ำยำ"ที่เก็บไว้ได้นาน ดัดแปลงได้หลายอย่าง
สูตร น้ำยำเทวดา สารพัดนึก
โดย คุณ Three days before Valentine's
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ
- กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ...น้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส...จะใส่หรือไม่ใส่..ก็ได้ เพราะไม่เน้น
- ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที
- ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา กลัวเดือดฟู ...ล้นภาชนะ
- ปิดไฟใช้ได้แล้ว " น้ำยำ เทวดา สารพัดนึก "
- รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้..
จะเพิ่มสูตร คูณ 5 หรือ 10 เท่า ก็ได้ เก็บไว้ได้หลายเดือนในตู้เย็น พริกแดงสด..สีไม่เปลี่ยน
จาก : pantip.com
น้ำยำ สูตรวิทยาลัยดุสิตธานี
3:2:1น้ำมะนาว 3 ส่วน
น้ำปลา 2 ส่วน
น้ำตาล 1 ส่วน
พริก กระเทียม น้ำพริกเผา ตามชอบ
ใช้ได้กับยำหลายๆชนิด อร่อยแน่นอนครับ
จาก : คุณละมุด
เคล็ดลับปรุงน้ำยำ
ควรใช้มะนาวแท้
ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู
คุณ ทุเรียนสีชมพู
************************
ห้ามงกมะนาวคับ เน้นรสจัด ไม่ต้องพึ่งชูรสเลย แต่ห้ามงกเครื่องปรุง
คุณ nomask
จาก : pantip.com
ใช้น้ำเชื่อม
เวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วยน้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส
วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก
ปรกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้
ข้อสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้ตักน้ำปลาและน้ำมะนาวต้องเป็นอันเดียวกันนะคะ
จะได้ตักได้เท่าๆกัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ
แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม
โดย: แม่เจเจ www.pantown.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น