วิธีต้มไข่ในไมโครเวฟ ไม่ให้ระเบิด

by - 08:28


  วิธีต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ แบบไม่ระเบิด  

  วิธีต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ โดยใส่เกลือ  


  • เติมเกลือลงไป ประมาณแค่ช้อนชาเดียวครับ สำหรับน้ำประมาณหนึ่งถ้วย 
  • เปิด Microwave ไฟแรงสุด
    • 5 Min สำหรับไข่ยางมะตูม
    • 7 Min ไข่สุกสมบูรณ์
    • ผมเลือก 7 Min อยากทานไข่สุก ๆ ครับ นำไข่ออกมาเปิดน้ำเย็นราดลงไปครับถ้าไม่มีน้ำเย็นก็ใช้น้ำธรรมดาได้ครับ ถ้ากลัวเปลืองน้ำก็วางให้ไข่เย็นแล้วค่อย ปลอกเปลือกก็ได้ครับ
  • ไม่เค็มครับ ทานแล้วเหมือนไข่ต้มปกติเลยครับ

วิทยาศาสตร์ของ การต้มไข่ในไมโครเวฟ

อธิบายง่ายๆ
การที่ต้มไข่แล้วระเบิดเพราะว่าเมื่อเราต้มไข่ "แรงดันในไข่" น่ากลัวจริงๆ
แข็งแรงกว่าแรงดันของน้ำภายนอกไข่(ไก่)
ดังนั้นเมื่อเราเอาไข่ ไปต้มด้วยไมโครเวฟไปสักระยะ ไข่จึงระเบิด อันตรายมากกกก ครับ

แต่เมื่อเราเติมเกลือลงไป โมเลกุลของเกลือ ก็ช่วยกันกับ โมเลกุลของน้ำ
ไข่ดัน เอ๊ย ดันไข่ ไม่ให้ระเบิดออกมาได้ แรงดันข้างนอกไข่จึงมากกว่าในไข่

ที่นี้ก็ทานไข่ต้มอย่างอร่อยได้แล้วคร้าบบบบบบบ

จากคุณ : joejo99

ต้มไข่ยางมะตูม ด้วยไมโครเวฟ

      ด้วยความที่อยากกินไข่มะตูม เลยจัดการเอาไข่ใส่ถ้วยไป 5 ฟอง
แล้วใส่เกลือตามลงไปสองช้อนชา (เนื่องจากใช้ถ้วยก๋วยเตี๋ยวปริมาณน้ำเยอะกว่าเท่าตัว)
ตั้งไฟที่ 6 นาที ออกมาไม่ระเบิด  และได้ไข่มะตูมตามที่ต้องการเลยครับ กินกับซอสภูเขาทอง อร่อยๆ ๕๕+

ขอบคุณวิธีการของจขกท.มากครับ

จากคุณ : ผมแอบชอบคุณ!!

ต้มไข่ ด้วยไมโครเวฟ (แบบไม่ใส่เกลือ)

ไม่ใส่เกลือ ก้ไม่ระเบิด ให้น้ำท่วมไว้ก็พอ เวลาก็ตามๆนั้น แต่ส่วนใหญ่จะต้ม 4 นาที แล้วปล่อยให้เย็น จะสุกพอดี

จากคุณ : DangDame

credit : เว็บพันทิพ




You May Also Like

0 comment

ซ่อมเอง ทำเองก็ได้

รวมเรื่องผี หลอน ลึกลับ


Total Pageviews