วิธีต้มไข่ในไมโครเวฟ ไม่ให้ระเบิด
วิธีต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ แบบไม่ระเบิด
วิธีต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ โดยใส่เกลือ
- เติมเกลือลงไป ประมาณแค่ช้อนชาเดียวครับ สำหรับน้ำประมาณหนึ่งถ้วย
- เปิด Microwave ไฟแรงสุด
- 5 Min สำหรับไข่ยางมะตูม
- 7 Min ไข่สุกสมบูรณ์
- ผมเลือก 7 Min อยากทานไข่สุก ๆ ครับ นำไข่ออกมาเปิดน้ำเย็นราดลงไปครับถ้าไม่มีน้ำเย็นก็ใช้น้ำธรรมดาได้ครับ ถ้ากลัวเปลืองน้ำก็วางให้ไข่เย็นแล้วค่อย ปลอกเปลือกก็ได้ครับ
- ไม่เค็มครับ ทานแล้วเหมือนไข่ต้มปกติเลยครับ
วิทยาศาสตร์ของ การต้มไข่ในไมโครเวฟ
อธิบายง่ายๆการที่ต้มไข่แล้วระเบิดเพราะว่าเมื่อเราต้มไข่ "แรงดันในไข่" น่ากลัวจริงๆ
แข็งแรงกว่าแรงดันของน้ำภายนอกไข่(ไก่)
ดังนั้นเมื่อเราเอาไข่ ไปต้มด้วยไมโครเวฟไปสักระยะ ไข่จึงระเบิด อันตรายมากกกก ครับ
แต่เมื่อเราเติมเกลือลงไป โมเลกุลของเกลือ ก็ช่วยกันกับ โมเลกุลของน้ำ
ไข่ดัน เอ๊ย ดันไข่ ไม่ให้ระเบิดออกมาได้ แรงดันข้างนอกไข่จึงมากกว่าในไข่
ที่นี้ก็ทานไข่ต้มอย่างอร่อยได้แล้วคร้าบบบบบบบ
จากคุณ : joejo99
ต้มไข่ยางมะตูม ด้วยไมโครเวฟ
ด้วยความที่อยากกินไข่มะตูม เลยจัดการเอาไข่ใส่ถ้วยไป 5 ฟองแล้วใส่เกลือตามลงไปสองช้อนชา (เนื่องจากใช้ถ้วยก๋วยเตี๋ยวปริมาณน้ำเยอะกว่าเท่าตัว)
ตั้งไฟที่ 6 นาที ออกมาไม่ระเบิด และได้ไข่มะตูมตามที่ต้องการเลยครับ กินกับซอสภูเขาทอง อร่อยๆ ๕๕+
ขอบคุณวิธีการของจขกท.มากครับ
จากคุณ : ผมแอบชอบคุณ!!
ต้มไข่ ด้วยไมโครเวฟ (แบบไม่ใส่เกลือ)
ไม่ใส่เกลือ ก้ไม่ระเบิด ให้น้ำท่วมไว้ก็พอ เวลาก็ตามๆนั้น แต่ส่วนใหญ่จะต้ม 4 นาที แล้วปล่อยให้เย็น จะสุกพอดีจากคุณ : DangDame
credit : เว็บพันทิพ
0 comment