วิธีลวกไข่ด้วยไมโครเวฟ

by - 07:25
วิธีลวกไข่ด้วยไมโครเวฟ อธิบายอย่างละเอียด จากประสบการณ์จริง

 วิธีลวกไข่ด้วยไมโครเวฟ 1

ไข่ลวก...... เป็นของกินที่ทำให้พอดียาก สุกไป ดิบไป จนถึงระเบิดในไมโครเวฟ ก็เคยมาแล้ว.... สรุปว่าหลังจากที่กินไข่แข็ง ไข่เหลว ..........หรือเศษไข่ระเบิดรุ่งริ่ง ที่ทำได้ ทำอย่างนี้นะครับ

1. ใส่น้ำแก้วกาแฟเซรามิคที่หนาหน่อย ค่อนแก้ว ใส่ไมโครเวฟเปิดไฟแรงสุด 1.30 นาที (จนน้ำเดือดมีฟองปุด "นิดหน่อย" มีไอขึ้นบางๆ)

2. ล้างไข่ด้วยน้ำให้สะอาด แล้วเอาใส่แก้วกาแฟ ด้วยช้อน .....เอาช้อนตักไข่ค่อยๆ หย่อนลงแก้ว   (เคยเอามือหยิบใส่ ..... โดนทั้งน้ำร้อนกระเด็น + ไข่เปลือกร้าว เวลาหล่นลงกระแทกก้นแก้ว)

3. ถึงตอนนี้ บางคนก็อาจจะปล่อยทิ้งไว้.....มันก็สุกเหมือนกันแต่ไม่ค่อยพอดี หรือต้องตั้งทิ้งไว้รอเวลา ไม่ทันใจคนอยากกิน........ ให้เอาเข้าไมโครเวฟอีกที่ทั้งแก้วกาแฟ ตั้งไฟ "อ่อนสุด" เตาไมโครเวฟที่ใช้อยู่เป็นแบบดิจิตอลคือ 100 วัตต์ (จากเต็มที่ 1000 วัตต์) เวลา 3-4 นาที ..... อย่าลืมเอาฝาพลาสติคครอบแก้วกาแฟไว้ด้วย

5. ยกแก้วออก เอาช้อนคันเดิมตักไข่ออกจากน้ำร้อนใส่ถ้วย.... ถ้าเททั้งแก้ว ทั้งน้ำทั้งไข่ออก ระวังน้ำร้อนกระเด็นลวกมือ หรือ ไข่ร้าว

6. วิธีกินที่ไม่เลอะเทอะ : เอากระดาษทิชชูรองไข่หน่อย (เพราะไข่มันร้อน......คิดว่าดีกว่าเอาไปแช่น้ำเย็น...มันเปียกเลอะ ให้ไข่มันอุ่นๆ ร้อนๆ ในมือได้ความรู้สึกกว่า)
     จับไข่ตั้ง เอาช้อนเล็กเคาะเปลือกไข่ด้านที่แหลมเบาๆ ให้รอบ จนแกะเปิดเหมือนฝาออกได้ เทไข่ใส่ถ้วยเล็ก ใส่เกลือ พริกไทย หรือซีอิ้วตามถนัด ..... ยกซด หรือถ้ามีคนดู ก็ใช้ช้อนเล็กตักแบบให้ดู "ผู้ดีเล็กน้อย"

7. ไข่ที่ได้ไข่ขาวจะเป็นวุ้นข้นขาวขุ่น ไข่แดงสุกแบบนิ่มๆ เป็นก้อน (ไม่ไหลแตก)

หมายเหตุ :

- ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ (ฟองใหญ่) แช่ตู้เย็น

- แก้วกาแฟแบบไม่มีขอบทอง อย่างหนาใหญ่หน่อย (แบบแก้ว mug)
 มีหูจับถนัด...... (ไม่ใช่แบบใบเล็กๆ ที่มาพร้อมจานรอง)

- "ห้าม" ใส่ไข่พร้อมแก้ว ตั้งแต่แรก ...... ถ้าไม่อยากได้ ไข่ระเบิด ในเตาไมโครเวฟ

- ถ้าเทแล้วไข่ขาว ออกมาไม่หมดจากเปลือก ใช้ช้อนเล็กขูดเบาๆ ช่วย.... มันเสียของ (ประหยัดช่วยชาติ)

- ไฟไมโครเวฟ แต่ละยี่ห้ออาจจะไม่เท่ากัน....ต้องลองปรับดู จำง่ายๆ ว่าต้มน้ำเปล่าร้อนสุด ....แต่พอใส่ไข่ในน้ำแล้วให้ใช้ไฟอ่อนสุด

-  ถ้าน้ำเดือดในแก้ว เดือดพล่าน แก้วร้อนมาก....... ไข่จะร้าวแตกได้ง่าย เวลาหย่อนไข่ลงไป (ไข่ขาวอาจจะไหลออกมาหน่อย ไม่มาก แต่เนื่องจากพอใส่ไข่แล้วเราเปิดไฟต่ออ่อนๆ มันจะไม่ไหลออกมามากๆ เหมือนต้มน้ำเดือดบนเตา และจะค่อยๆสุข แต่ไข่ขาวจะสุกมากหน่อย อาจจะเทไม่ออก ต้องใช้ช้อนเล็ก โกยออก)

-  เวลาหย่อนไข่ลงแก้วด้วยช้อน เอาด้านแหลมลง เอาด้านป้านขึ้น (ด้านที่มีฟองอากาศ) ไข่จะได้ไม่ขยับพลิก ........ซึ่งทำให้แตกได้ง่าย และอากาศจะได้ออกจากไข่ได้ง่าย

-  ตอนหม่ำ รู้สึกว่าใช้ทั้งเกลือป่นหน่อย + ซอส อร่อยกว่า เกลืออย่างเดียว หรือ ซอสอย่างเดียว เพราะเกลือจะรสแหลม และซอสจะมีกลิ่นหอม (ถ้าซอสอย่างเดียว สีอาจจะดำไป หรือกลิ่นแรงไป) ....เหยาะพริกไทยหน่อย จะช่วยดับคาวไข่

-  เปลือกไข่ เอาป่นๆ ใส่ต้นไม้ก็ได้นะครับ ให้ธาตุแคลเซียม

วิธีลวกไข่แบบโบราณ

- สมัยรุ่นพ่อ ใช้ตั้งหม้อเล็กตั้งไฟ ใส่น้ำน่าจะซัก 3-4 แก้วกาแฟ ตั้งเดือดปิดไฟ แล้วเทน้ำใส่ไข่ ที่อยู่ในกระป๋องอลูมิเนียมนมผงตราหมีแบบสูงหน่อย (ให้น้ำท่วมมิดไข่) ปิดฝา....... รอจนน้ำอุ่น พอทนแตะได้ ก็ได้กินเหมือนกัน (สะดวกแบบไม่ต้องรอ ทำไว้แล้วไปทำอย่างอื่นก่อน..... แต่มันช้าหน่อย)
....ขอให้อร่อยนะครับ

จากคุณ : birdeyeview 

 วิธีลวกไข่ด้วยไมโครเวฟ 2

(ลวกไข่ในน้ำร้อน) 

 

สูตรที่ได้มามีหลากหลาย แต่ดิฉันลองสูตรนี้ค่ะ
ลวกไข่ไก่ในน้ำร้อนต้มเดือด ปิดฝา จับเวลา 5 นาที และทำซ้ำอีกครั้ง จับเวลา 5 นาที

ผลที่ได้ น่าสนใจคือ
ในเวลาเดียวกัน ไข่ไก่ 1 ใบ สุกกำลังดี คือ ไข่ขาวเป็นครีม ไข่แดงเป็นครีมค่อนข้างสุก แต่อีกใบนึง เกือบจะเป็นไข่ต้ม

บางครั้ง ไข่ไก่ 1 ใบสุกกำลังดี ไข่ไก่อีก 1 ใบ ไข่ขาวยังใสๆ อยู่ ไข่แดงเหลว ทานไม่ได้

ขนาดของไข่ไก่ ก็มีผล ถ้าใบเล็กก็ลดเวลาลง แต่ภาพรวม จะได้ไข่ลวกที่ค่อนข้างสุกค่ะ

ตอนนี้ทำไข่ดาวน้ำ ง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าใส่โจ๊กให้ลูกสาวก็ต้องทำเป็นไข่ลวกค่ะ

จากคุณ : นางสาวชีสเค้ก

วิธีลวกไข่ด้วยไมโครเวฟ 3

 

มีสูตรของสมาชิกท่านนึง โพสเมื่อไม่นานมานี้

เอาไข่เบอร์ 2 อุณหภูมิห้องใส่แก้วพร้อมน้ำตั้งแต่แรกเลยครับ แล้วใส่เกลือตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

เวฟ 1 นาทีไฟแรงสุด ไข่ไม่แตก แถมสุกกำลังดีด้วยครับ ลองดูแล้ว เป็นสูตรไข่ลวกที่ใช้ได้จริงครับ

จากคุณ : Are Yoi

วิธีลวกไข่ด้วยไมโครเวฟ 4 

(ต้มเฉพาะน้ำด้วยไมโครเวฟ)

 

ใส่น้ำเปล่าในชาม (กะให้ท่วมไข่)

เวฟจนน้ำเดือด แล้วค่อยใส่ไข่ลงในชาม (ใช้ช้อนยาว ค่อย ๆ หย่อนไข่ ไม่งั้นแตกหรือร้าว)

เอาจานมาปิดชาม ทิ้งไว้แบบนั้น (ไม่ต้องเวฟต่อแล้วนะ)

จับเวลา 5 นาที จะได้ไข่ขาวสุกหมด ไข่แดงสุกนิด ๆ ไม่แข็ง ไม่จับตัว (ทำเองอร่อยสุด ไปกินที่ร้าน บางทีดิบ บางทีเกือบจะเป็นไข่ต้ม)

ถ้าชอบแบบสุกมากกว่านี้ก็ปล่อยเวลาเลยไปเรื่อย ๆ

เสร็จแล้วใช้ช้อนตักใส่ชามที่ใส่น้ำปกติ หรือ ผ่านน้ำที่อุณภูมิปกติยังไงก็ได้ เวลาต่อยไข่มือจะได้ไม่พอง

ชามปกติ 1-3 ฟองกำลังดี

ถ้าทำมากฟองก็ใช้ชามใหญ่หน่อย กะเอาล่ะกัน 

ชอบกินตอนไม่สบาย หรือ เพลีย ๆ คือตอนที่ร่างกายต้องการอาหาร แต่กินไม่ลง นั่นแหละเหมาะ

จากคุณ : fanaum


credit : pantip.com/food/topicstock 


You May Also Like

0 comment

ซ่อมเอง ทำเองก็ได้

รวมเรื่องผี หลอน ลึกลับ


Total Pageviews