รวมวิธีทำหมูบะช่อ นุ่ม อร่อย
รวมวิธี เคล็ดลับ ทำหมูบะช่อ (หมูสับ) ให้นุ่ม อร่อย
การเลือกเนื้อหมู ทำหมูบะช่อ
- ถ้ากลัวอ้วน ใช้เนื้อสันคอสับให้ละเอียด ถ้าใช้เนื้อสันนอกจะค่อนข้างแข็ง ต้องเลือกที่ติดมันนิด ๆ
- ถ้าไม่กลัวอ้วนใช้แต่เนื้อหมู 3 ชั้นล้วน ๆ หมักด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เคล็ดลับ อยู่ที่เวลาเราสับหมูใกล้จะละเอียดแล้ว ให้เราใส่เครื่องปรุุงลงไปที่เนื้อหมูเลยคับ แล้วสับต่อไปละเอียดและเหนียวตามใจ
ส่วนผสมหมูบะช่อ มีหลายสูตรให้เลือก
สูตรใครก็สูตรใคร แล้วแต่จะเลือให้อร่อย ตามส่วนผสมที่มี- หมักด้วยไข่ไก่และซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ สูตรหมักนี้ ถ้านำหมูที่หั่นเป็นชิ้นมา หมักนำไปทอด แล้วราดด้วยซอสเทอริยากิ ตรา ทาคูมิ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว
- เวลาสับหมูให้ใส่น้ำผลมเกลือลงไปด้วย (ผสมเกลือกับน้ำเปล่าใส่ถ้วยไว้) สับไปเรื่อย ๆ จนละเอียด จะได้หมูสับนุ่ม อร่อยมาก
- ใส่พริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกันลงไปเลยกับเนื้อหมู แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไปหนึ่งฟอง พร้อมกับซีอิ้วขาว โขลกต่อจนเหนียว
- หมักด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
- หมู 1/2 โล ระหว่างสับ เหยาะซิอิ๊วขาวเล็กน้อย พริกไทยป่น และน้ำมันงา 1 ช้อนชา
หมูบะช่อแบบเด้ง หมูสับแบบร้านโจ๊ก
- อยากได้แบบเด้งดึ๋งหน่อย เหมือนหมูเด้ง ให้หาเบคกิ้งโซดามาใส่นิดหน่อย สัก 1/2 ช้อนชา ต่อหมูบด 1/2 กก. จะทำให้หมูเด้งขึ้นได้ .. สูตรนี้จากเว็บครัวไกลบ้าน
- ใส่แป้งข้าวโพดพอประมาณลงไปด้วย นอกเหนือจากพริกไทกะซีอิ๊วขาว แล้วนวดให้เข้ากันอ่ะค่ะ ไปแอบ have ความลับมาจากร้านโจ๊ก
เคล็ดลับการสับหมูบะช่อ
- ต้องใช้อีโต้สับ อย่าไปใช้เครื่องบด
- ใส่มันหมูด้วย สัดส่วนต้องใส่มันหมูประมาณไม่น้อยกว่า 20% ของหมูเนื้อแดง ถ้าใส่มันน้อยหมูสับจะแข็งๆ ส่วนจะเอาไปปรุงรสอย่างอื่นค่อยทำทีหลัง
- ใส่น้ำเกลือตอนสับด้วย
ดัดแปลง ผสมหมูบะช่อ
จริง ๆ แล้วแต่จะปรับ ทำได้หลากหลายแบบ เช่น- ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันงา กุ้งสับ อารมณ์จะเหมือนกินขนมจีบ
- ใส่น้ำปลา น้ำตาล งาขาว เวลาเอาไปทำแกงจืด กัดไปแล้วจะกึ๊ด ๆ แปลกดี
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา สับสาหร่ายลงไปด้วยค่ะ ใช้ทำแกงจืดได้
- เอาไปยัดใส่มะระ แนะนำให้ลองใส่วุ้นเส้นไปด้วย (ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พร้อมรากผักชี กระเทียมโขลก) วุ้นเส้นจะบวมขึ้น ทำให้ไส้หมูสับไม่หดแล้วไหลออกจากตัวมะระ
0 comment