สูตรก้านคะน้าดอง
วิธีดองก้านคะน้าอย่างง่าย ๆ
- เกลือทะเลป่น (แบบห่อละบาท)
- น้ำตาลทราย 1 กิโล
- น้ำปลา 1 ขวด กรณีไม่เจ ไม่มังสวิรัติ
- ซีอิ้วขาว กรณีเป้นเจ เป้นมังสวิรัติ
วิธีดองก้านคะน้า
- ปอกเปลือกต้นคะน้าให้หมด
- หั่นเป็นแว่น ๆ ตามขวาง ความกว้างประมาณที่เคยเห็นทำขายในขวดตามห้าง
- โรยเกลือป่นให้ทั่ว ๆ เคล้า ๆ ทิ้งไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดซักครึ่งหม้อ พอที่จะลวกต้นคะน้ากันครับ แล้วก็เตรียมอ่างน้ำเย็นใส่น้ำแข็งไว้ด้วย 1 อ่าง
- เอาน้ำมาใส่อ่างต้นคะน้า ล้าง ๆ บีบ ๆ หน่อย
- เอาลงลวกในน้ำเดือด ซัก 2 นาทีก็พอ
- แช่ลงในอ่างที่มีน้ำแข็งทันที ทิ้งไว้เดี๋ยว โกยขึ้นมาผึ่งให้หมาดแห้ง
- เอาหม้อมาใบนึง ใส่น้ำปลาลงไป 1 ขวด น้ำตาล 1 กิโล หรือชอบเค็มนำ ก้ใส่น้ำตาลน้อยกว่านี้ เคี่ยวจนเดือด ละลายทั่ว ๆ ทิ้งให้เย็นสนิท
- เอาต้นคะน้าใส่หม้อที่มีฝาปิด แล้วเทน้ำปลาปรุงรสลงไปให้ท่วม ๆ ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 คืน
- รุ่งขึ้น เทน้ำปลาออกมา เอามือบีบต้นคะน้าดอง 1 คืนนั้น เอาน้ำออกมาจากต้นคะน้า แล้วเอาน้ำปลาที่ได้ มาตั้งไฟให้เดือดและงวดลงอีกหน่อย ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
- เอาต้นคะน้าใส่ขวดกาแฟ / ขวดโหล / ขวดปากกว้าง
- เทน้ำปลาลงไปในขวด ปิดฝา พรุ่งนี้ก็เริ่มกินได้แล้ว กรอบกรุบแบบประหยัด ๆ
0 comment