วิธีดองผักสามรส
ผักดองสามรส
เรียบเรียงจากกระทู้ของ คุณสายอ้อ เว็บ pantip
ซึ่งโพสไว้ว่า เมนูนี้ได้มาจาก "พี่สาวที่น่านับถือและแสนดี" คือ "พี่สุรัตน์ สิงหโก......"
"น้ำสำหรับดอง พี่ใช้ประมาณเอาน่ะ บอกสัดส่วนอะไรไม่ได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณของผักในแต่ละครั้งที่ทำ ใส่ ๆ มันลงไปต้มแล้วก็ชิมเอาตามที่ชอบ ดีที่สุด"
ส่วนผสมน้ำผักดอง
สัดส่วนที่ คุณสายอ้อ ได้ทดลองแล้วชื่นชอบและแนะนำไว้ คือ- ผักน้ำหนัก 2 กิโลกรัม
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 1/4 ถ้วย (หวานนำ หากอยากให้เปรี้ยวนำ ลดน้ำตาลลงด้วย)
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสม ไปต้มเตรียมเป็นน้ำดองผักสามรส ทิ้งไว้ให้เย็น
การเลือกผัก
กะหล่ำปลีให้เลือกที่เบา ๆ เวลาแกะจะได้แกะง่าย ๆ ไม่แน่นส่วนไชเท้าต้องเลือกที่หนัก ๆ ไม่งั้นเนื้อจะไม่แน่น
หั่นผักเตรียมทำผักดองสามรส
ตัวอย่างผักที่หั่นไว้ดอง คือ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ แยกก้าน
และ แครอท อาจเปลี่ยนชนิดผักได้ตามชอบ
- เตรียมกะหล่ำปลี โดยตัดเอาแกน/ก้านใบตรงกลางแยกต่างหาก เวลานำไปลวกจะได้ง่ายขึ้น
- ดอกกะหล่ำ ก็ตัดส่วนก้านออกแต่ไม่ได้ทิ้ง นำมาหั่นใหม่ไว้ลวกพร้อมก้านกะหล่ำปลี ทั้งนี้อาจจะตัดส่วนก้านแยกออกทั้งหมด หรือจะไว้ก้านยาว ๆ หน่อยก็ได้ ไม่มีผลแตกต่างในการลวก แล้วแต่ความชอบ
การลวกผัก เพื่อดองผักสามรส
- เริ่มจากลวกกะหล่ำปลี ใส่น้ำมากหน่อยผักจะได้จมเร็ว ๆ เอาผักใส่ลงไปแล้วช่วยกดให้จมน้ำ พลิกข้างล่างขึ้นบน ข้างบนลงล่าง พอเห็นว่าสลด/สลบ ก็ตักออกไปแช่น้ำเย็นทันที
- ถ้าใช้ภาชนะใบเดียว สังเกตุน้ำที่แช่ผักด้วย ถ้ารู้สึกร้อนหรืออุ่น เปลี่ยนน้ำใหม่เลย
- หลังจากนั้นก็ลวกดอกกะหล่ำ / ก้าน หัวไชเท้า
- ตอนลวกดอกกะหล่ำ สังเกตดูถ้ามีร่องรอยช้ำ ก็เอาขึ้นมาตัดแต่งใหม่ เพื่อให้ได้สีสวย
- หลังจากใส่ลงไปแล้ว รอให้น้ำเดือดอีกครั้งถึงตักขึ้น
- ลวกแครอทเป็นลำดับสุดท้าย เพราะจะมีสีออกมา อาจจะทำให้ผักอย่างอื่นสีไม่สวย
เริ่มดองผักสามรส
- ลวกผักแล้วตักผักใส่ภาชนะโปร่ง ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำ
- เมื่อผักสะเด็ดน้ำดีแล้วก็นำลงหม้อ ซึ่งควรเป็นหม้อเคลือบ
- นำน้ำดองผักที่เตรียมไว้ เทลงให้ท่วมผัก ทิ้งไว้หนึ่งคืน
- เทน้ำที่ดองผักทั้งหมดออกมาอีกรอบ แล้วนำไปตั้งไฟใหม่ให้เดือดและงวดลงด้วย (เนื่องจากน้ำในผักออกมาผสม ทำให้เจือจางลงไปพอสมควร) พักให้เย็นสนิทแล้วเทกลับลงไปภาชนะที่ใส่ผักใหม่
- ตอนต้มรอบนี้ตักฟองทิ้งด้วย (อาจจะมีสีของแครอทปะปนออกมาเล็กน้อย)
เสร็จเรียบร้อย ได้ ผักดองสามรส แสนอร่อย
ปกติ "คุณสายอ้อ"จะเก็บในกล่องพลาสติก จึงแนะนำว่ากรณีเก็บในขวด ไม่ควรปิดฝาแน่นมาก อาจเกิดแรงดันทำให้ขวดแตกได้
รวมถึงการเก็บโดยแช่ช่องฟรี้ช ก็ช่วยถนอมผักดองให้อยู่ได้นานพอสมควร ทั้งช่วยเพิ่มความกรอบ และน้ำไม่เปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ แม้สีจะแตกต่างกับตอนเริ่มดองบ้าง
นอกจากนี้ ยังสามารถนำ "น้ำดองผักสามรส" ไปตั้งไฟใหม่ ตำพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปพร้อมปรุงรสตามที่ชอบ ก็จะได้น้ำจิ้มอีกแบบมาตั้งโต๊ะอีกด้วย
0 comment