เคล็ดลับ "ต้มไข่ ปอกไข่" ให้ได้ดังใจ

by - 08:54

รวมเคล็ดลับการต้มไข่ ปอกไข่


หลักการต้มไข่ ไม่ให้แตก

  • อย่าเอาไข่ที่นำออกจากตู้เย็น ต้มในน้ำที่กำลังร้อนเดือดๆ เพราะไข่จะแตกง่าย เนื่องจากอุณหภูมิต่างกัน
  • ให้นำไข่ลงต้มน้ำในน้ำธรรมดา จนเดือด จะทำให้ไข่ไม่แตก 

ต้มไข่ ไม่ให้แตก (อธิบายแบบละเอียด)


วิธีต้มไข่ไม่ให้ร้าวหรือแตก (ใช้ได้ทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด )
1. ตักน้ำใส่หม้อ ค่อย ๆ นำไข่ดิบใส่ลงหม้อเลย อย่าโยนเดี๋ยวไข่แตก หรือร้าวได้ ให้น้ำท่วมไข่ด้วยน้ะครับ
2. นำหม้อไปวางบนเตาแก๊ส แล้วทำการเปิดไฟได้เลยครับ ! ใช่เวลาต้มประมาณ 20 นาที ( ถ้าเป็นเตาถ่านก็เตรียมเตาถ่านให้ไฟติดก่อนน้ะครับ !)
    ที่ต้ม 20 นาที เพราะเราตั้งเตาตั้งแต่น้ำเย็นจนน้ำเดือด ...
3. เมื่อสุกแล้ว ตักไข่ตักขึ้นผึ่งในกระจาดหรือภาชนะอะไรก็ได้ที่มีรูด้านล่าง เพื่อจะได้ระบายความร้อนของไข่ด้วย เมื่อไข่เย็นแล้ว ไม่ต้องใส่ถุงใด ๆ ทั้งสิ้น ผึ่งเอาไว้อย่างนี้แหละ สามารถอยู่ได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
4. แต่ถ้าไข่ต้มฟองไหนมีรอยร้าวหรือแตก ด้วยสาเหตุใด ๆ ก็แล้วแต่ รีบทานเลยครับอย่าเก็บไว้
5. ถ้านำไข่ต้มแช่ตู้เย็น 7 วันยังทานได้อยู่เลยครับ (ฟองที่ไม่แตกหรือร้าวน้ะ)
6. ที่ต้มไข่ตามแบบนี้แล้ว ไม่แตกหรือร้าว เพราะว่าในไข่มีอากาศอยู่ ถ้าใส่ลงไปในน้ำเดือดทันที่ อากาศในไข่ก็จะขยายตัวอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ไข่แตกหรือร้าวได้

จากคุณ : parevath 
    

 ต้มไข่ ไม่ให้แตก แบบยางมะตูม


ขอบคุณครับ ข้าพเจ้าใช้วิธีจขกท. มาโดยตลอด ถ้าไข่ปอกยาก แปลว่าไขใหม่ ถ้าปอกง่าย ก็คือไข่เก่า

ต้มแบบ จขกท. 11 - 12 นาทีนับแต่ติดเตา จะได้ไข่ยางมะตูม (ไข่ตานี) กะลังดีเชียว... ถ้าเกินจากนั้น เอาไว้ทำพะโล้ดี

จากคุณ : มันแกวกะแห้วหมู

 ต้มไข่ ไม่ให้แตก (แบบปิดไฟเร็ว)


เราใส่ไข่ไปพร้อมกับเริ่มต้ม ใช้เวลาประมาณ 7 นาทีน้ำเดือด เราก็ปิดไฟ
ปล่อยไว้ประมาน 7 นาที (ถ้ามีฝาปิดก็แง้มๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที)
เอาออกจากหม้อใส่ลงไปในถ้วยที่มีน้ำเย็น

ไข่ไม่แตก ปอกง่าย กำลังดึ๋ยๆพอดีเลย

จากคุณ : >ปั่มปั๊มซัง<

 ต้มไข่ ไม่ให้แตก (แบบใส่เกลือ)


อิอิ ผมต้มไข่ ใส่เกลือไปด้วย ประมาณสิบนาที แล้วทำการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว แช่น้ำเย็นจัดที่ใส่น้ำแข็งให้ไข่หด(ไข่ข้างใน)(อันนี้ดูจากรายการเกมส์โชว์ ญี่ปุ่น) ขอบอกปอกง่ายสุดๆ ^_^

จากคุณ : Water Boy (Water Boy)

 ต้มไข่ ไม่ให้แตก (แบบใส่มะนาว)


  • ใส่น้ำให้ท่วมไข่ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้ม 
  • ใส่น้ำมะนาวลงในน้ำต้มสักเล็กน้อย น้ำมะนาวจะช่วยไม่ให้ไข่ไหลออกจากเปลือก 
  • ใส่เกลือลงในน้ำที่ต้มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือจะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ไหลออกมาตามรอยแตก

 ต้มไข่ที่ร้าว

ต้มไข่ทีร้าว โดยเติมเกลือและแป้งมันลงไป

 ต้มไข่ให้ "ไข่แดง" อยู่ตรงกลาง

สังเกตน้ำเริ่มร้อนจัด  ไข่จะเริ่มแข็งตัว ให้เริ่มคนไปเรื่อย ๆ 1-2นาที่ ไข่แดงจะอยู่ตรงกลางดูสวยงาม

ปอกไข่ง่าย ๆ หลายวิธี

  • เหยาะน้ำส้มสายชู 3 - 5หยด พร้อมเกลือ1ชต. ต่อน้ำ1ลิตร
    ใช้ไข่เก่ามาต้ม ไข่เก่าเกินกว่า 3 วันจะแกะง่ายกว่าไข่สด ยิ่งสดมาก ยิ่งแกะยาก
  • ถ้าใช้ไข่ใหม่ ต้มแล้วแช่น้ำเกลือ กระเทาะเปลือกให้น้ำเข้า แช่ทิ้งไว้นาน ๆ ค่อยแกะออก
  • นำไข่ขึ้นจากน้ำเดือด ใส่น้ำเย็นจัดทันทีจะแกะง่ายขึ้น 
  • นำไข่ขึ้นจากน้ำร้อนมาลงแช่น้ำเย็นใส่เกลือ แช่ทิ้งไว้ 2 ชม. จะแกะง่าย เนื้อแน่นเด้ง


credit : pantip.com/



You May Also Like

0 comment

ซ่อมเอง ทำเองก็ได้

รวมเรื่องผี หลอน ลึกลับ


Total Pageviews