5 ก.พ. 2559

วิธีทำ "ขนมจีบ" พร้อมเคล็ดลับ

สูตรและเคล็ดลับทำ ขนมจีบ จากมืออาชีพ

ไส้ขนมจีบทำไงให้อร่อย ใช้หมูส่วนไหน เคล็ดลับ
เคล็ดลับทำขนมจีบจากประสบการณ์จริง คุณ Themen aktuell

หลายๆคนคงสงสัยว่า เอ้ย เวลาเราทําขนมจีบ ทําไม่แป้งมันแข็งแล้วก็แห้งๆฟะ
มันไม่ชุ่มฉํ่าดูดี มันประกายเหมือนร้านอาหารดีๆเค้าทํากันเลย

พอดีว่าที่ร้านผมมีตู้ขายขนมจีบซาลาเปาด้วย แถมทําเองอีกต่างหาก
ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันเทคนิคการห่อแป้งให้ชาวโลก ได้เอาไปลองสูตรดู

ผมว่ามันพอเป็นงานเสริม แพ็คกล่อง ห่อใบตอง ขายหน้าบ้าน ที่ทํางาน
ได้ผลยังไงก็ลองมาบอกกันดูนะครับ

เลือกแผ่นเกี๊ยวทำขนมจีบ

 ของผมใช้นูเดิ้ลกาเด้นในแมคโคร ห่อละ 23- (พ.ค.2557) หรือยี่ห้ออื่นก็ได้เอาแบบบางๆ จะได้เบาสบาย

เคล็ดลับทำไส้ขนมจีบให้อร่อย

 คราวนี้เคยสงสัยกันบ้างมั๊ยครับว่าเวลาเราทําไส้ขนมจีบ ทําไมมันออกมาเหมือนหมูสับที่เราใส่ในแกงจืด 

เอ๊ะ ขนาดว่าใส่แป้งข้าวโพดก็แล้ว แป้งมันก็แล้ว มันไม่เห็นนุ่ม เด้งดึ๋งๆ สู้ฟันเหมือนขนมจีบเจ้าดังๆ  สูตรของผมนี่ต่อให้เจอวราภรณ์ก็ไม่กลัว เอ่ออ อันนี้ผมโม้นะ

วันนี้ผมก็มาขอหย่อนเคล็ดลับในการทําไส้ขนมจีบ รวมไปถึงไส้ซาลาเปาไว้ตรงนี้เลย 

ส่วนผสมทำไส้ขนมจีบ ซาลาเปา

เนื้อหมู  เลือกเนื้อส่วนหัวไหล่หมูบดรวมกับมันหมู มันจะได้เด้งๆ 

1. นํ้ามันหอย
2. ซีอิ๊วขาว
3. พริกไทยดํา
4. นํ้าตาลทราย
5. นํ้ามันงา
6. เหล้าจีน
7. รากผักชี
8. อันนี้คือ เทคนิคสําคัญที่จะทําให้ไส้ของท่านนุ่มเหนียวเด้งสู้ฟัน
เป็นเคล็ดลับที่ตามภัตตาคารอาหารจีน เค้าใช้กันมันคือ เนื้อปลายี่สกขูด
ในห้างมีครับ ตลาดก็มี แมคโครก็มี เดินไปแผนกขายปลาครับ หาได้แน่นอนครับ เพราะมันขูดเอามาทําลูกชิ้นปลากราย(เทียม)เป็นปลาขูดเนื้อที่มีทั่วไป แต่ถ้าหาไม่ได้เอาดอลลี่มาปั่นก็ได้ครับ  แต่จะคาวมากๆ ยี่สกนี่จะคาวน้อยกว่าเยอะ
9. แป้งมัน อาจผสมแป้งข้าวโพดลงไปด้วยก็ได้

อัตราส่วน  เนื่องจากของผมเป็นร้านอาหารจะทําปริมาณมากหน่วยจะเป็นกิโล
ส่วนท่านที่ทํากินเองในบ้านก็ลองทดอัตราส่วนดูเอานะครับ

  • เนื้อหมู 2 กิโล มันหมู 1.5 กิโล เนื้อปลายี่สกขูด ครึ่งกิโล
  • ซีอิ๊วขาว สองถ้วยตวง นํ้ามันหอย สองถ้วยตวง
  • พริกไทยดําบดละเอียด ห้าช้อนกินข้าวพูนๆ จะใช้พริกไทยขาวก็ได้แต่มันแพง
  • นํ้าตาลทราย 13 ช้อนกินข้าวพูนๆ นํ้ามันงาครึ่งช้อนกินข้าว
  • เหล้าจีน 5 ฝาของมันเต็มๆ ไปตามห้างเลยครับมีแน่ๆ ขวดละ190+ บอกว่าอยากได้เหล้าจีน ยี่ห้อไรก็ได้ครับ มันเหมือนๆกันแหละ
    ถ้าทํากินเองพวกซอสใช้ของลีกุมกิก็ดีครับ
  • ที่สําคัญอีกอย่างคือรากผักชี จะทําให้หอมติดปาก เอามากํามือนึงเต็มๆบดหรือตําให้ละเอียดผสมลงไป
  • สุดท้ายตามด้วยแป้งมันอีกหนึ่งถ้วยตวง ใส่ในเครื่องผสมอาหาร

การนวดไส้ขนมจีบ

ของผมใช้เป็นที่นวดสองแขน เพราะทําทีละเยอะๆ พอนวดเสร็จแล้วก็เอามาใส่ถ้วยใส่ไหไว้
แต่ถ้าไม่มีก็มือนี่แหละขยําขยุ้มมันเข้าไป จนเนื้อมันเนียนละเอียดดึงแล้วออกเป็นใยๆ เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับทำให้ไส้ขนมจีบเด้ง

**** ตอนปั่นไส้นั้นจําเป็นต้องแช่หมูบดกับมัน และปลาให้เย็นจัด
แล้วจึงนํามาปั่นไส้เท่านั้น ถ้าเนื้อไม่เย็นจัด มันจะไม่เด้งดึ๋งๆนะ *****

ไส้ตัวนี้สามารถเอาไปทําขนมจีบได้เลย ถ้าจะเอาไปใส่เป็นไส้ซาลาเปา
เวลาห่อซาลาเปาแนะนําเอาใบผักชีใส่ลงไปตอนจับจีบด้วย ไส้จะหอมขึ้น
มาอีกเยอะมาก อย่าใช้ต้นหอมซอย กลิ่นจะหืนๆ ไม่อร่อย

สูตรนี้ถ้าทําตามสูตร จะหอมกลิ่นเหล้าจีนนํ้ามันงา ไส้จะเด้ง นึ่งแล้วบีบจะเด้งๆ หนึบๆ เวลานึ่งไม่ต้องใช้นํ้ามันทาใบตอง เพราะนํ้าในไส้จะเยอะ  ผ่าออกมาจะเห็นนํ้ามันชุ่มๆ ที่แทรกอยู่ในเนื้อไหลออกมา กินเสร็จจะรู้สึกเผ็ดร้อนนิดๆจากพริกไทย และรู้สึกติดหวานที่ปลายลิ้น

 เทคนิคห่อแป้งขนมจีบ

 ลองมาดูการห่อกัน ของผมเอาแบบบ้านๆ ไม่ตัดขอบนะ หรือจะตัดก็ได้
กินขอบจะได้อิ่มๆ อิอิ


          เวลาเราได้แผ่นมา มันจะมีแป้งนวลๆใช่มะ ไอ้แป้งตัวนี้เราต้องกําจัดมัน  โดยการเอาไปจุ่มนํ้า สะบัดๆในนํ้าให้แป้งหลุดเไม่ต้องกลัวขาด มันไม่ขาดง่ายๆหรอก ล้างๆ เอาแป้งออก  แล้วก็เอามาห่อทั้งๆที่ยังเปียกอยู่ แต่ไม่ใช่นํ้าเยอะจนไส้ละลายคามือนะครับ
          ตักเอาไส้ใส่ไปตรงกลาง เอาขนาดพอเหมาะกับการห่อนะครับ เอามือขยุ้มๆให้มันเป็นก้อน กดหัวกดท้ายให้มันแน่นๆ ระวังอย่ากดแรงจนมันระเบิดคามือก็พอ พอห่อเสร็จก็ตั้งนํ้านึ่ง

 เทคนิคนึ่งขนมจีบให้นุ่มสวย

  • เอาไปใส่ซึ้งนึ่ง รองด้วยใบตองหรือใบข่า ใบอะไรก็ได้ หาอะไรไม่ได้ใบมะม่วงก็ยังได้เลย
  • เอาไปนึ่งในนํ้าเดือด ราวๆสิบนาที ให้ใส้มันพอเปลี่ยนเป็นสีขาวๆ
    อย่านึ่งนาน นึ่งนานแป้งจะแป้งจะแห้ง  แข็งกระด้าง สีไม่สวย 
  • ส่วนที่บางคนบอกว่าต้องเอานํ้ามันทาใบตอง ไม่ต้องทาก็ได้ เพราะนํ้ามันในไส้มันมากพอที่จะหล่อลื่นให้ไม่ติดก้นได้ แค่ระวังอย่าให้ก้นขนมไปสัมผัสซึ้งนึ่งก็พอละ

จาก : คุณ Themen aktuell

credit : สูตรขนมจีบจากเว็บ pantip

รวมกระทู้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น