2 ก.พ. 2558

เชื่อมกล้วยให้แดง สวย

กล้วยเชื่อมทำไมไม่แดงเหมือนที่เค้าขาย
 ใช้กล้วยดิบไปหรือไง  ทำไมทำ กล้วยเชื่อมแล้วไม่แดงสวย  ทำไมต้องใส่น้ำปูนใส ไม่ใส่ได้มั้ย หรือ มีเคล็ดลับอะไรอีก เห็นบางคนใส่น้ำมะนาวในกล้วยเชื่อมด้วย มาดูเคล็ดลับวิธีทำให้กล้วยเชื่อม สวย แดง อร่อย จากหลายประสบการณ์

บีบมะนาว

บางความเห็นแนะนำให้ใส่มะนาว  แต่มีคนแย้งว่า มะนาวใส่ให้กล้วยเชื่อมเงา ไม่ใช่ทำให้กล้วยเชื่อมเป็นสีแดง             

ใส่น้ำตาลทรายแดง


บ้างก็ใช้น้ำตาลทรายแดง ช่วยให้กล้วยเชื่อมมีสีแดงสวย
ถ้าออกชมพูระเรื่อ  ใช้น้ำตาลทรายขาว  แต่เคี่ยวนานพอควร
หากออกแดงยังไม่เข้ม  ผสมน้ำตาลทรายแดงครึ่งนึง
หากออกแดงเข้มมาก ๆ  ใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียว

เลือกกล้วยดี ก็ได้กล้วยเชื่อมสีแดง


     การเลือกกล้วยมาเชื่อมก็สำคัญ  เลือกกล้วยน้ำว้าเปลือกเหลืองอมเขียว  และกล้วยลบเหลี่ยมแล้ว
    หากปอกกล้วยแล้วเนื้อออกทางนิ่ม  แช่น้ำปูนไว้สัก 20 นาทีก่อนเชื่อม  เชื่อมได้เลย  ใส่น้ำและน้ำตาลพร้อมกัน  พอน้ำตาลละลายหมดบีบมะนาว
     หากปอกกล้วยแล้วเนื้อออกทางแข็งมาก  ไม่ต้องแช่น้ำปูนก็ได้  ใส่น้ำต้มพักนึงเพื่อช่วยให้กล้วยนิ่ม  สุก  และค่อยใส่น้ำตาล  พอน้ำตาลละลายหมดบีบมะนาว จะเติมเกลือป่นนิดหน่อยได้
     ช่วงแรกใช้ไฟกลางมาทางอ่อน  พอน้ำตาลละลายหมดใช้ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องกลับบ่อย  นาน ๆ กลับที

กล้วยเชื่อมแข็ง นิ่ม

     หากใส่น้ำตาลเร็วไปและกล้วยห่ามมาก  เนื้อกล้วยจะแข็ง  เพราะน้ำตาลมันจะรัดกล้วย     

สรุป สำคัญที่การเลือกกล้วย และ เวลาเคี่ยว


     จากประสบการณ์ของคนที่เชื่อมกล้วย โดยเลือกกล้วยที่ไม่มีเหลี่ยมแล้วสีออกกระดังงาเขียวๆ  ไม่ใส่น้ำปูนใส ไม่ใส่มะนาว ไม่ใช้น้ำตาลทรายแดง (ใช้น้ำตาลทรายขาว)
เชื่อมแล้วกล้วยก็มีสีแดง และ ยิ่งเคี่ยวนานสียิ่งแดงเข้ม

เคล็ดลับเชื่อมกล้วยให้เป็นสีแดง สูตรอาหารแปลก กล้วยเชื่อมด้วยหม้อหุงข้าว หม้อตุ๋น  กล้วยน้ำว้าให้มีสีแดงสวย เทคนิคเชื่อมกล้วย


     
credit :
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/06/D6708382/D6708382.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น