เชื่อมกล้วยให้แดง สวย by Jam - 05:49 กล้วยเชื่อมทำไมไม่แดงเหมือนที่เค้าขาย ใช้กล้วยดิบไปหรือไง ทำไมทำ กล้วยเชื่อมแล้วไม่แดงสวย ทำไมต้องใส่น้ำปูนใส ไม่ใส่ได้มั้ย หรือ มีเคล็ดลับอะไรอีก เห็นบางคนใส่น้ำมะนาวในกล้วยเชื่อมด้วย มาดูเคล็ดลับวิธีทำให้กล้วยเชื่อม สวย แดง อร่อย จากหลายประสบการณ์ บีบมะนาว บางความเห็นแนะนำให้ใส่มะนาว แต่มีคนแย้งว่า มะนาวใส่ให้กล้วยเชื่อมเงา ไม่ใช่ทำให้กล้วยเชื่อมเป็นสีแดง ใส่น้ำตาลทรายแดง บ้างก็ใช้น้ำตาลทรายแดง ช่วยให้กล้วยเชื่อมมีสีแดงสวย ถ้าออกชมพูระเรื่อ ใช้น้ำตาลทรายขาว แต่เคี่ยวนานพอควร หากออกแดงยังไม่เข้ม ผสมน้ำตาลทรายแดงครึ่งนึง หากออกแดงเข้มมาก ๆ ใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียว เลือกกล้วยดี ก็ได้กล้วยเชื่อมสีแดง การเลือกกล้วยมาเชื่อมก็สำคัญ เลือกกล้วยน้ำว้าเปลือกเหลืองอมเขียว และกล้วยลบเหลี่ยมแล้ว หากปอกกล้วยแล้วเนื้อออกทางนิ่ม แช่น้ำปูนไว้สัก 20 นาทีก่อนเชื่อม เชื่อมได้เลย ใส่น้ำและน้ำตาลพร้อมกัน พอน้ำตาลละลายหมดบีบมะนาว หากปอกกล้วยแล้วเนื้อออกทางแข็งมาก ไม่ต้องแช่น้ำปูนก็ได้ ใส่น้ำต้มพักนึงเพื่อช่วยให้กล้วยนิ่ม สุก และค่อยใส่น้ำตาล พอน้ำตาลละลายหมดบีบมะนาว จะเติมเกลือป่นนิดหน่อยได้ ช่วงแรกใช้ไฟกลางมาทางอ่อน พอน้ำตาลละลายหมดใช้ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องกลับบ่อย นาน ๆ กลับที กล้วยเชื่อมแข็ง นิ่ม หากใส่น้ำตาลเร็วไปและกล้วยห่ามมาก เนื้อกล้วยจะแข็ง เพราะน้ำตาลมันจะรัดกล้วย สรุป สำคัญที่การเลือกกล้วย และ เวลาเคี่ยว จากประสบการณ์ของคนที่เชื่อมกล้วย โดยเลือกกล้วยที่ไม่มีเหลี่ยมแล้วสีออกกระดังงาเขียวๆ ไม่ใส่น้ำปูนใส ไม่ใส่มะนาว ไม่ใช้น้ำตาลทรายแดง (ใช้น้ำตาลทรายขาว) เชื่อมแล้วกล้วยก็มีสีแดง และ ยิ่งเคี่ยวนานสียิ่งแดงเข้ม ตัวอย่างการเชื่อมกล้วยน้ำว้าโดยไม่ใใส่ น้ำปูนใส น้ำตาลทรายแดง credit : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/06/D6708382/D6708382.html Share Tweet Pin Share Tags : บทความใหม่กว่า บทความที่เก่ากว่า ดูเวอร์ชันสำหรับมือถือ You May Also Like 0 comment
0 comment