สูตรก้านคะน้าดอง

by - 08:12

วิธีดองก้านคะน้าอย่างง่าย ๆ


- ต้นคะน้าไทย (ฮ่องกงไม่อร่อย)  2 กิโล

- เกลือทะเลป่น (แบบห่อละบาท)

- น้ำตาลทราย 1 กิโล

- น้ำปลา 1 ขวด กรณีไม่เจ ไม่มังสวิรัติ

- ซีอิ้วขาว กรณีเป้นเจ เป้นมังสวิรัติ

วิธีดองก้านคะน้า

  • ปอกเปลือกต้นคะน้าให้หมด  
  • หั่นเป็นแว่น ๆ ตามขวาง ความกว้างประมาณที่เคยเห็นทำขายในขวดตามห้าง
  • โรยเกลือป่นให้ทั่ว ๆ เคล้า ๆ ทิ้งไว้
  • ตั้งน้ำให้เดือดซักครึ่งหม้อ พอที่จะลวกต้นคะน้ากันครับ แล้วก็เตรียมอ่างน้ำเย็นใส่น้ำแข็งไว้ด้วย  1 อ่าง
  • เอาน้ำมาใส่อ่างต้นคะน้า ล้าง ๆ บีบ ๆ หน่อย
  • เอาลงลวกในน้ำเดือด ซัก 2 นาทีก็พอ
  • แช่ลงในอ่างที่มีน้ำแข็งทันที ทิ้งไว้เดี๋ยว โกยขึ้นมาผึ่งให้หมาดแห้ง
  • เอาหม้อมาใบนึง ใส่น้ำปลาลงไป 1 ขวด น้ำตาล 1 กิโล หรือชอบเค็มนำ ก้ใส่น้ำตาลน้อยกว่านี้ เคี่ยวจนเดือด ละลายทั่ว ๆ ทิ้งให้เย็นสนิท
  • เอาต้นคะน้าใส่หม้อที่มีฝาปิด แล้วเทน้ำปลาปรุงรสลงไปให้ท่วม ๆ ปิดฝา ทิ้งไว้ 1 คืน
  • รุ่งขึ้น เทน้ำปลาออกมา เอามือบีบต้นคะน้าดอง 1 คืนนั้น เอาน้ำออกมาจากต้นคะน้า แล้วเอาน้ำปลาที่ได้ มาตั้งไฟให้เดือดและงวดลงอีกหน่อย ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
  • เอาต้นคะน้าใส่ขวดกาแฟ / ขวดโหล / ขวดปากกว้าง
  • เทน้ำปลาลงไปในขวด ปิดฝา พรุ่งนี้ก็เริ่มกินได้แล้ว กรอบกรุบแบบประหยัด ๆ
จากคุณ : ชายกาง... (OverEat)



You May Also Like

0 comment

ซ่อมเอง ทำเองก็ได้

รวมเรื่องผี หลอน ลึกลับ


Total Pageviews